Hướng dẫn làm Lý lịch tư pháp số 2 ở nước ngoài

hướng dẫn làm Lý lịch tư pháp số 2 ở nước ngoài

Hướng dẫn làm Lý lịch tư pháp số 2 ở nước ngoài cho công dân Việt Nam và người nước ngoài sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Nếu bạn không biết về quy trình và thủ tục, bạn đang ở nước ngoài và lý lịch tư pháp số 2 là giấy tờ quan trọng mà bạn cần có nó. Vậy làm thế nào để nhận được Giấy lý lịch tư pháp số 2 từ Việt Nam. Hãy đọc tài liệu hướng dẫn này.

Lý lịch tư pháp số 2 ở nước ngoài vì sao cần?

Cơ quan lãnh sự cấp thị thực nhập cư, nhập cảnh và trường đại học, một số các nhà tuyển dụng lao động ở nước ngoài muốn đảm bảo rằng bạn không gặp bất kỳ vấn đề nào với pháp luật cho tới thời điểm hiện tại.

Lý lịch tư pháp số 2 gồm các nội dung chính:

 1. Hiển thị đầy đủ thông tin của người xin cấp: họ tên, số hộ chiếu/chứng minh thư, quốc tịch, tình trạng hôn nhân.
 2. Hiển thị đầy đủ tình trạng án tích: bao gồm toàn bộ thông tin của toàn bộ các bản án (nếu có) theo trình tự thời gian. Nếu không có thì nội dung sẽ ghi là “Không có án tích”.
 3. Thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã: có bị cấm hay không bị cấm (sau tuyên bố phá sản).

Hướng dẫn giấy tờ cần thiết làm lý lịch tư pháp số 2 ở nước ngoài

Theo điều 45 của Luật lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12, thủ tục bao gồm các giấy tờ sau:

 1. Bản sao hoặc ảnh chụp mặt Hộ chiếu chứa thông tin người xin cấp hoặc chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước) chụp hai mặt.
 2. Bản chụp (sao) sổ hộ khẩu ở Việt Nam, hoặc giấy chứng nhận thường trú, tạm trú của người xin cấp.
 3. Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2. Hướng dẫn tờ khai xem tại đây.
lý lịch tư pháp số 2 ở nước ngoài hướng dẫn làm

Làm thế nào để nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp số 2 ở nước ngoài?

 1. Nộp thông qua người thân ở Việt Nam như cha, mẹ, vợ, chồng, con. Không cần làm giấy ủy quyền, cần chuẩn bị tờ khai in ra ký tên cùng đầy đủ hồ sơ như trên.
 2. Ủy quyền cho người khác nộp thay. Cần làm giấy ủy quyền và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên.
 3. Nộp online, qua dịch vụ chuyển phát của bưu điện, đăng ký sẵn trên website dịch vụ https://lltptructuyen.moj.gov.vn/ khi tạo tờ khai lý lịch tư pháp số 2.
  • Từ 2022, người nộp đơn yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp có thể thực hiện tại Cổng dịch vụ công tỉnh, thành phố nơi bạn có đăng ký thường trú hoặc đã tạm trú trước đó. Trang dịch vụ công mới theo dạng https://dichvucong.tên địa phương.gov.vn.
  • Tương tự, cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như trên để tải lên trang web trực tuyến. Tờ khai phải in ra, ký và gộp cùng giấy tờ như hướng dẫn trên để nhân viên bưu điện tới nhận.
 4. Sử dụng đơn vị tư vấn hỗ trợ chuẩn bị thủ tục hồ sơ, khai tờ khai, nộp hồ sơ online thay bạn và tiếp tục sử dụng dịch vụ dịch công chứng, hợp pháp hóa lý lịch tư pháp số 2 tại Greencanal.

Nơi nộp hồ sơ:

 • Nếu công dân Việt Nam, người nước ngoài còn hộ khẩu, giấy chứng nhận thường trú, tạm trú thì có thể nộp tại Sở Tư pháp địa phương nơi mình đã ở tại Việt Nam trước đây và Trung Tâm Lý lịch tư pháp quốc gia thuộc Bộ Tư Pháp.
 • Trường hợp không xác định rõ nơi cư trú do di chuyển và sống ở nhiều địa phương khác nhau, người nước ngoài đã ra khỏi Việt Nam thì nộp tại Trung Tâm Lý Lịch Tư Pháp Quốc Gia – Bộ Tư Pháp.
lý lịch tư pháp số 2 ở nước ngoài làm tại Sở tư pháp

Thời gian dự kiến được cấp lý lịch tư pháp số 2

Theo quy định của Luật lý lịch tư pháp, thời gian xử lý hồ sơ và cấp không quá 15 ngày. Tuy nhiên thực tế có thể lên tới 30 – 45 ngày nếu tại thời điểm đó số lượng hồ sơ xin cấp quá nhiều.

Chú ý: lý lịch tư pháp được cấp bằng tiếng Việt Nam, vì vậy bạn cần bản dịch công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự để nộp cùng bản gốc cho các cơ quan ở nước ngoài.

Hướng dẫn tra cứu thông tin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

 • Khi thực hiện làm tờ khai lý lịch tư pháp số 2, bạn được gợi ý lưu lại mã số hồ sơ để thực hiện tra cứu thông tin hồ sơ sau khi nộp. Bạn nhớ lưu lại mã số này.
 • Cần tra cứu, bạn vào lại website https://lltptructuyen.moj.gov.vn/, chọn chức năng Tra cứu, nhập mã số hồ sơ để xem thông tin.
làm lý lịch tư pháp số 2 ở nước ngoài

Cần tư vấn lý lịch tư pháp số 2 ở nước ngoài:

Các vấn đề liên quan tới lý lịch tư pháp như dịch công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự, nộp hồ sơ và nhận kết quả. Chuyên viên sẽ hướng dẫn tận tình theo số:

 • Hotline/Zalo/Whatsapp: +84934 151 626.
 • Email: lylichtuphap@greencanal.com.
 • Trụ sở chính tại Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà Vinapaco, số 142 Đội Cấn, Ba Đình, Thành phố Hà Nội.
 • Văn phòng Hồ Chí Minh: P101, Tầng 1, số 168 Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trả lời những câu hỏi thường gặp

Tôi có thể lấy lý lịch tư pháp số 2 từ bên ngoài Việt Nam không?

Có. Trước tiên cần làm đơn đăng ký trực tuyến từ nước ngoài qua website của Bộ Tư pháp. Bạn sẽ cần chuẩn bị các tài liệu sau:
1. Ảnh chụp mặt hộ chiếu.
2. Bản sao hộ khẩu hoặc chứng nhận thường trú, tạm trú tại Việt Nam.
3. Tờ khai lý lịch tư pháp số 2.
Ngoài ra có thể nhờ người thân ở Việt Nam làm hộ hoặc sử dụng dịch vụ có đầy đủ tư cách pháp nhân.

Lý lịch tư pháp số 2 được cấp bằng ngôn ngữ nào?

Chỉ được cấp bằng ngôn ngữ Việt Nam. Bạn có thể thực hiện một bản dịch và công chứng lý lịch tư pháp số 2 sau khi nhận được.

Thời gian cấp lý lịch tư pháp dự kiến tại Việt Nam?

Khoảng 15 ngày làm việc trở lên.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Recommended For You

  About the Author: visatravelq

  Contact