Quy định nhập cảnh Malaysia áp dụng với du khách quốc tế

quy định nhập cảnh malaysia mới nhất

Nếu dự định đến Malaysia trong thời gian tới, du khách cần chú ý đến các quy định nhập cảnh Malaysia mới nhất đang được áp dụng đối với thủ tục nhập cảnh thủ công và tự động.

A, Yêu cầu giấy tờ nhập cảnh

Danh sách các giấy tờ bạn cần thiết mang theo cùng chuyến du lịch đến Malaysia gồm:

 1. MDAC-Thẻ nhập cảnh Malaysia hoàn thành 3 ngày trước khi đến.
 2. Hộ chiếu chính thức: người nước ngoài bao gồm cả trẻ em phải có hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn thời hạn trên 6 tháng.
 3. Sử dụng Thị thực Malaysia có giá trị hiệu lực hoặc miễn thị thực.
 4. Booking vé máy bay khứ hồi xuất phát từ Việt Nam. Cán bộ hải quan sân bay Malaysia luôn kiểm tra rất kỹ thông tin này để xem xét khả năng bạn sẽ rời đi, nếu họ không chắc chắn về điều đó thì có thể từ chối cho bạn nhập cảnh.
 5. Khai báo địa chỉ nơi ở tại Malaysia (hoặc đưa ra Booking đặt phòng).

B, Quy định hoàn thành thẻ nhập cảnh Malaysia MDAC

Từ 01/01/2024, tất cả du khách bao gồm cả trẻ em phải đăng ký MDAC trên hệ thống https://imigresen-online.imi.gov.my/mdac/main trước ngày khởi hành 3 ngày.

 • Điền thông tin cá nhân như họ tên, hộ chiếu, quốc tịch, ngày đến, ngày rời đi, số hiệu chuyến bay,… như hướng dẫn trong mẫu đơn.
 • Đối với người nước ngoài sử dụng thông quan điện tử Malaysia e-gate thì Thẻ MDAC quan trọng vì được dùng để nhập cảnh.

Sau khi đăng ký thành công MDAC, bạn có thể sử dụng thẻ đó cho một lần vào Malaysia.

Ngoại lệ:

Hiện nay chỉ có 3 đối tượng người nước ngoài không cần phải nộp Thẻ MDAC là:

 • Du khách quá cảnh mà không làm thủ tục nhập cảnh.
 • Thường trú nhân Malaysia.
 • Và người có trong Hệ thống thông quan tự động (MACS) của Malaysia.
đăng ký mdac nhập cảnh malaysia
Đăng ký nộp thẻ MDAC nhập cảnh Malaysia.

C, Hệ thống thông quan điện tử Malaysia e-gate:

Cổng kiểm soát nhập cảnh tự động Malaysia e-gate chỉ dành cho du khách đủ điều kiện là công dân mang quốc tịch của 1 trong 10 quốc gia: Australia, Đức, Nhật, Brunei, Hàn, New Zealand, Saudi Arabia, Singapore, Mỹ, Anh.

Giấy tờ yêu cầu để sử dụng Malaysia e-gate gồm:

 • Hộ chiếu của du khách còn hiệu lực trên 6 tháng.
 • MDAC đã hoàn thành đúng hạn.
 • Nhập cảnh hoặc xuất cảnh tại sân bay Quốc tế KLIA1, KLIA2 và các trạm kiểm soát quốc tế được chỉ định ở Khu phức hợp Nhập cư, Hải quan, An ninh và Kiểm dịch (ICQS) của Sultan Abu Bakar/ Johor Bahru Sentral, Malaysia.

Lần đầu đến Malaysia, người nước ngoài cần đăng ký xác minh hộ chiếu tại quầy. Sau khi đăng ký thành công, có thể sử dụng cho các lần nhập cảnh tiếp theo nhưng vẫn phải đăng ký MDAC đúng quy định.

nhập cảnh điện tử malaysia egate

D, Quy định nhập cảnh Malaysia với hàng hóa

Malaysia có quy định nghiêm ngặt về tính hợp pháp của bất kỳ loại hàng hóa nào trong hành lý mang theo của du khách.

 • Hàng hóa được miễn thuế hải quan gồm có: Tối đa 3 quần áo còn nhãn mác, 01 đôi dép còn nhãn mác, Đồ ăn thực phẩm đã qua chế biến có giá trị dưới 150RM, Điện thoại thông minh: mỗi loại chỉ 1 chiếc, thuốc lá các loại có giá trị dưới 1000RM và các vật dụng cá nhận.
 • Hàng hóa bị cấm và hạn chế gồm: máy phát sóng, sản phẩm văn hóa không đúng đắn, thiết bị chứa chất phóng xạ, chất gây nghiện, chất lỏng, ống tiêm, hóa chất độc hại,…
 • Hàng hóa phải khai báo: tiền mặt hơn 10.000USD hoặc ngoại tệ tương đương, rượu các loại, thuốc,…

Bạn có thể liên hệ tới hãng bay để cập nhật những danh mục hàng hóa cụ thể khác.

E, Yêu cầu trước khi nhập cảnh Malaysia

 • Người Việt Nam và nước ngoài không được miễn thị thực phải xin cấp visa Malaysia trước khi đến. Không có sự đảm bảo và cấp thị thực của Đại sứ quán Malaysia ở Việt Nam, cá nhân đó không được phép nhập cảnh. (Hướng dẫn: Cách xin visa Malaysia cho người nước ngoài).
 • Tuyệt đối không được xâm nhập Malaysia bất hợp pháp bằng bất kỳ hình thức nào.
 • Mọi du khách phải có bằng chứng cho thấy đủ khả năng tài chính chi trả chi phí cho chuyến đi (thẻ tín dụng hoặc tiền mặt mang theo, chứng nhận số dư tài khoản) và có vé khứ hồi xuất phát từ Việt Nam.
 • Hoàn thành MDAC trước chuyến đi 3 ngày.

Mọi người nước ngoài cần chuẩn bị trước hộ chiếu có thời hạn hợp lệ hoặc giấy thông hành quốc tế được Chính phủ Malaysia công nhận (gồm: Tuyên bố nhận dạng, Laiiser Paser Titre de Voyage hoặc Giấy chứng nhận cư trú quốc gia đảm bảo du khách quay trở về), phải còn trang trống để đóng dấu xuất nhập cảnh.

Đối với những người nước ngoài đến nước này để thăm thân, hoạt động xã hội, tham dự sự kiện, hội nghị, hội thảo, nghiên cứu, làm việc, học tập, kết hôn hoặc công tác cần thêm điều kiện phải có người bảo lãnh ở Malaysia chịu trách nhiệm. Tức là phải có cá nhân hoặc doanh nghiệp/tổ chức hợp pháp ở tại nước này bảo lãnh, mời sang. Trong quá trình nộp đơn xin cấp thị thực, người đó phải cung cấp các tài liệu chứng minh quan hệ.

quy định nhập cảnh malaysia
Visa Malaysia còn hiệu lực xuất, nhập cảnh

F, Quy định rời khỏi Malaysia

Có một điều quan trọng cần bạn lưu ý: không phải du khách nào cũng có thể rời Malaysia. Muốn xuất cảnh khỏi quốc gia này thuận lợi bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có giấy tờ đi lại quốc tế còn hiệu lực như hộ chiếu, giấy thông hành và thị thực Malaysia còn hiệu lực.
 • Đảm bảo bạn không năm trong danh sách những người không được phép rời khỏi Malaysia. Nếu chẳng may có trong danh sách này thì bạn không nên tự ý ra sân bay rời đi mà phải xin Thư xuất cảnh từ Phòng An Ninh & Hộ Chiếu của Cục Di Trú Malaysia và các cơ quan liên quan.
 • Có sẵn vé máy bay chính hãng hoặc “Thẻ lên máy bay” của Malaysia.
quy định giấy tờ xuất nhập cảnh malaysia
Quy định giấy tờ nhập xuất cảnh Malaysia.

E, Sau khi đến Malaysia

Về nguyên tắc bạn không được lưu trú quá thời gian cho phép của visa. Nếu hết hạn thị thực Malaysia mà bạn vẫn tiếp tục ở lại là vi phạm Đạo luật Nhập cư 1959/63 của nước này.

1. Phạt ở quá hạn thị thực Singapore

Tùy thuộc vào thời gian quá hạn và lý do ở lại của bạn là bất khả kháng hay cố tình mà có thể phạt tiền từ 10.000 RM trở lên hoặc phạt tù có thể lên đến 5 năm, hoặc cả phạt tiền và phạt tù.

Phải tới Cục di trú Malaysia và các cơ quan liên quan để giải quyết.

2. Chẳng may hộ chiếu/giấy thông hành quá hạn

Có vấn đề nghiêm trọng nếu bạn nhập cảnh và ở Malaysia sau khi thời gian của hộ chiếu hoặc giấy thông hành hết hạn đã bị Cơ quan nhập cư Malaysia hủy bỏ. Mức phạt tiền không quá 10.000 RM hoặc phạt tù (tối đa 5 năm) hoặc cả hai.

Chính vì vậy, bạn phải chú ý thời hạn hộ chiếu của bạn đừng để quá hạn, phải rời Malaysia trước khi hộ chiếu hoặc giấy thông hành của bạn hết hạn. Phương án giải quyết trong trường hợp này là bạn đi xin cấp mới hộ chiếu/giấy thông hành tại Đại sứ quán Việt Nam.

nhập cảnh malaysia ở quá hạn visa hộ chiếu

3. Cách giải quyết khi bị mất hộ chiếu hoặc giấy thông hành ở Malaysia

Nếu bạn bị móc túi hoặc đánh rơi, thất lạc hộ chiếu/giấy thông hành của mình khi đang lưu trú tại Malaysia hãy thực hiện ngay các bước sau:

 1. Báo ngay cho Phòng Thị thực của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Malaysia.
 2. Làm theo hướng dẫn của nhân viên Cục Quản lý.
 3. Hợp tác, cung cấp thông tin cho quá trình điều tra và ghi lại các lời khai cho nhân viên Nhập cư Malaysia.
 4. Không sử dụng dịch vụ hoặc người trung gian nào trong trường hợp này, bạn phải trực tiếp trình diện với các cơ quan Công an, cơ quan Cục Quản lý xuất nhập cảnh Malaysia để nhờ hỗ trợ và giải quyết vấn đề.

Các tài liệu yêu cầu để xuất cảnh rời Malaysia khi bị mất hộ chiếu/giấy thông hành:

 1. Bản sao hộ chiếu hoặc giấy thông hành bị mất hoặc số hộ chiếu.
 2. Hộ chiếu/giấy thông hành mới được cấp.
 3. Giấy trình báo công an (nếu bị mất).
 4. Vé máy bay hoặc vé tàu/xe rời Malaysia (trong vòng 7 ngày).

Và có thể thêm:

 • Bầng chứng nhập cảnh: Vé máy bay hoặc thẻ hạ cánh.
 • Hoặc danh sách khách hàng.
 • Giấy chứng nhận của Đại sứ quán Việt Nam.
 • Bản sao hộ chiếu/giấy thông hành trước đó (nếu có).
 • MEMO tham khảo từ BPA/VPP/BPP/MIDA có liên quan đến khách hàng.
 • Lệ phí xin cấp thẻ đặc biệt: 100.00 RM.

4. Tổng đài hỗ trợ nhập cảnh Malaysia

Các thông tin liên quan về quy định nhập cảnh Malaysia liên tục cập nhật trong chuyên mục Thị thực Malaysia. Người Việt Nam có thể sử dụng miễn thị thực song phương 30 ngày để nhập cảnh.

 • Chú ý để được lên máy bay khởi hành từ sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TPHCM) sang quốc gia này thuận lợi, bạn cần có bảo hiểm du lịch quốc tế kèm theo các giấy tờ trên.
 • Quá trình xin visa Malaysia có thể mất 4 ngày trở lên, nếu cần thị thực đi Malaysia khẩn cấp trong 1 ngày thì nên liên hệ hỗ trợ thị thực 0917 163 9930904 895 228 để được tư vấn thông tin.

Nếu bạn chưa rõ vấn đề nào, có vướng mắc và muốn hỗ trợ các vấn đề phát sinh trong quá trình nhập cảnh Malaysia thì liên hệ trực tiếp tới số điện thoại/Zalo +84 904 895 228. Chuyên gia tư vấn luôn túc trực 24/7 để nhanh chóng giúp đỡ tận tình.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Recommended For You

  About the Author: visatravelq

  Contact