Quy định nhập cảnh Malaysia áp dụng với du khách quốc tế

quy định nhập cảnh malaysia mới nhất

Du khách quốc tế muốn đến Malaysia trong thời gian này cần chú ý đến các quy định nhập cảnh mới nhất (cập nhật tháng 11/2023) đang được áp dụng tại sân bay.

Các giấy tờ nhập cảnh gồm có:

 1. Hộ chiếu chính thức: mọi người nước ngoài bao gồm cả trẻ em phải có hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn thời hạn trên 6 tháng.
 2. Thị thực Malaysia có giá trị sử dụng hoặc được miễn thị thực.
 3. Bằng chứng vé máy bay khứ hồi xuất phát từ Việt Nam hoặc xác nhận đặt vé đến và rời Malaysia tới nước khác. Cán bộ tại sân bay sẽ kiểm tra rất kỹ về khả năng bạn rời đi, nếu họ không chắc chắn về điều đó thì có thể không chấp thuận cho bạn nhập cảnh.
 4. Khai báo địa chỉ nơi ở tại Malaysia (chấp nhận Booking đặt phòng).

Người đủ điều kiện nhập cảnh qua hệ thống thông quan điện tử Malaysia e-gate cần có thêm:

 • Thẻ MDAC Malaysia đã hoàn thành.
 • Nếu lần đầu đến đây, bạn sẽ phải đăng ký và xác nhận hộ chiếu hoặc giấy thông hành tại quầy nhập cảnh. Hãy đảm bảo chắc chắn hộ chiếu hoặc giấy tờ thông hành của bạn đã được xác nhận bằng thẻ MDAC trước khi rời khỏi quầy.

Nếu người nước ngoài là công dân của 1 trong 10 quốc gia: Australia, Đức, Nhật, Brunei, Hàn, New Zealand, Saudi Arabia, Singapore, Mỹ, Anh thì có thể sử dụng Malaysia autogate để nhập cảnh hoặc xuất cảnh tại sân bay Quốc tế KLIA1, KLIA2 và các trạm kiểm soát quốc tế được chỉ định ở Khu phức hợp Nhập cư, Hải quan, An ninh và Kiểm dịch (ICQS) của Sultan Abu Bakar/ Johor Bahru Sentral, Malaysia.

Yêu cầu đáp ứng trước khi nhập cảnh Malaysia

 • Người nước ngoài không được miễn thị thực phải xin cấp visa Malaysia trước khi đến. Không có sự đảm bảo và cho phép nhập cảnh của Đại sứ quán Malaysia ở nước ngoài, cá nhân đó không được phép nhập cảnh. Tuy nhiên quyết định cuối cùng sẽ do nhân viên kiểm soát xuất nhập cảnh tại sân bay, cửa khẩu của nước này.
 • Tuyệt đối không được nhập cảnh Malaysia bất hợp pháp bằng bất kỳ hình thức nào.
 • Mọi du khách phải có bằng chứng cho thấy đủ khả năng tài chính chi trả chi phí cho chuyến đi và có vé khứ hồi xuất phát từ Việt Nam.
 • Phải hoàn thành MDAC trước khi đến trên hệ thống https://imigresen-online.imi.gov.my/mdac/main.
  • Tất cả du khách phải nộp đơn đăng ký Thẻ MDAC trước khi nhập cảnh và phải gửi thẻ này trong vòng 3 ngày trước khi đến.
  • Thẻ MDAC quan trọng vì được dùng để nhập cảnh qua hệ thống tự động tại sân bay quốc tế vào nước này.

Hiện nay chỉ có 3 đối tượng du khách là người nước ngoài không cần phải nộp Thẻ MDAC là:

 • Du khách quá cảnh mà không làm thủ tục nhập cảnh.
 • Thường trú nhân Malaysia.
 • Và người có trong Hệ thống thông quan tự động (MACS) của Malaysia.

Mọi người nước ngoài cần chuẩn bị trước hộ chiếu kể từ ngày nhập cảnh vào nước này còn hiệu lực 6 tháng trở lên hoặc giấy thông hành quốc tế được Chính phủ Malaysia công nhận (gồm: Tuyên bố nhận dạng, Laiiser Paser Titre de Voyage hoặc Giấy chứng nhận cư trú quốc gia đảm bảo du khách quay trở về), còn trang trống để đóng dấu xuất nhập cảnh.

Đối với những người nước ngoài đến nước này để thăm thân, hoạt động xã hội, tham dự sự kiện, hội nghị, hội thảo, nghiên cứu, làm việc, học tập, kết hôn hoặc công tác cần thêm điều kiện phải có người bảo lãnh ở Malaysia chịu trách nhiệm. Tức là phải có cá nhân hoặc doanh nghiệp/tổ chức hợp pháp ở tại nước này bảo lãnh, mời sang. Trong quá trình nộp đơn xin cấp thị thực, người đó phải cung cấp các tài liệu chứng minh điều đó.

quy định nhập cảnh malaysia
Visa Malaysia còn hiệu lực xuất, nhập cảnh

Quy định rời khỏi Malaysia

Có một điều quan trọng cần bạn lưu ý: không phải du khách nào cũng có thể rời Malaysia. Muốn xuất cảnh khỏi quốc gia này thuận lợi bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có giấy tờ đi lại quốc tế còn hiệu lực như hộ chiếu, giấy thông hành và thị thực Malaysia còn hiệu lực.
 • Đảm bảo bạn không năm trong danh sách những người không được phép rời khỏi Malaysia. Nếu chẳng may có trong danh sách này thì bạn không nên tự ý ra sân bay rời đi mà phải xin Thư xuất cảnh từ Phòng An Ninh & Hộ Chiếu của Cục Di Trú Malaysia và các cơ quan liên quan.
 • Có sẵn vé máy bay chính hãng hoặc “Thẻ lên máy bay” của Malaysia.

Thông tin cần biết sau khi vào Malaysia

1. Ở quá hạn thị thực

Về nguyên tắc bạn không được lưu trú quá thời gian cho phép của visa. Nếu hết hạn thị thực Malaysia mà bạn vẫn tiếp tục ở lại là vi phạm Đạo luật Nhập cư 1959/63 của nước này Tùy thuộc vào thời gian quá hạn và lý do ở lại của bạn là bất khả kháng hay cố tình mà có thể phạt tiền từ 10.000 RM trở lên hoặc phạt tù có thể lên đến 5 năm hoặc cả phạt tiền và phạt tù.

2. Chẳng may hộ chiếu/giấy thông hành quá hạn ở Malaysia có sao không?

Có, nếu bạn nhập cảnh hoặc trong thời gian lưu trú ở Malaysia sau khi thời gian của hộ chiếu hoặc giấy phép hết hạn đã bị Cơ quan nhập cư Malaysia hủy bỏ sẽ bị phạt tiền không quá 10.000 RM hoặc phạt tù (tối đa 5 năm) hoặc cả hai.

Chính vì vậy, bạn phải chú ý thời hạn hộ chiếu của bạn đừng để quá hạn, phải rời Malaysia trước khi hộ chiếu hoặc giấy thông hành của bạn hết hạn. Phương án giải quyết trong trường hợp này là bạn đi xin cấp mới hộ chiếu/giấy thông hành tại Đại sứ quán Việt Nam.

3. Cách giải quyết khi bị mất hộ chiếu hoặc giấy thông hành ở Malaysia

Nếu bạn bị móc túi hoặc đánh rơi, thất lạc hộ chiếu/giấy thông hành của mình khi đang lưu trú tại Malaysia hãy thực hiện ngay các việc sau:

 1. Báo ngay cho Phòng Thị thực của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Malaysia.
 2. Làm theo hướng dẫn của nhân viên Cục Quản lý.
 3. Hợp tác, cung cấp thông tin cho quá trình điều tra và ghi lại các lời khai cho nhân viên Nhập cư Malaysia.
 4. Không sử dụng dịch vụ hoặc người trung gian nào trong trường hợp này, bạn phải trực tiếp trình diện với các cơ quan Công an, cơ quan Cục Quản lý xuất nhập cảnh Malaysia để nhờ hỗ trợ và giải quyết vấn đề.

Các tài liệu yêu cầu để xuất cảnh rời Malaysia khi bị mất hộ chiếu/giấy thông hành bạn cần thu thập:

 1. Bản sao hộ chiếu hoặc giấy thông hành bị mất hoặc số hộ chiếu.
 2. Hộ chiếu/giấy thông hành mới được cấp.
 3. Giấy trình báo công an (nếu bị mất).
 4. Vé máy bay hoặc vé tàu/xe rời Malaysia (trong vòng 7 ngày).

Và có thể thêm:

 • Bầng chứng nhập cảnh: Vé máy bay hoặc thẻ hạ cánh.
 • Hoặc danh sách khách hàng.
 • Giấy chứng nhận của Đại sứ quán Việt Nam.
 • Bản sao hộ chiếu/giấy thông hành trước đó (nếu có).
 • MEMO tham khảo từ BPA/VPP/BPP/MIDA có liên quan đến khách hàng.
 • Lệ phí xin cấp thẻ đặc biệt: 100.00 RM.

4. Tổng đài hỗ trợ nhập cảnh Malaysia

Các thông tin về quy định nhập cảnh Malaysia sẽ liên tục được chúng tôi cập nhật trong chuyên mục này. Chú ý để được lên máy bay khởi hành từ sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TPHCM) sang quốc gia này thuận lợi, bạn cần có bảo hiểm quốc tế kèm theo các giấy tờ trên. Trong trường hợp cần đi Malaysia gấp, người Việt Nam có thể sử dụng miễn thị thực song phương 30 ngày để nhập cảnh.

Quá trình xin visa Malaysia có thể mất 4 ngày trở lên, nếu cần thị thực đi Malaysia khẩn cấp trong 1 ngày thì nên liên hệ hỗ trợ số tổng đài trung tâm tiếp nhận thị thực 0917 163 9930904 895 228 để được ưu tiên hồ sơ.

Nếu bạn chưa rõ vấn đề nào, có vướng mắc và muốn hỗ trợ các vấn đề phát sinh trong quá trình nhập cảnh Malaysia thì liên hệ trực tiếp tới số điện thoại/Zalo +84 904 895 228. Chuyên gia tư vấn luôn túc trực 24/7 để nhanh chóng hỗ trợ nhu cầu của bạn tận tình.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Recommended For You

  About the Author: visatravelq

  Contact