Hướng dẫn xin visa đi Ba Lan cho người nước ngoài

làm visa đi ba lan cho người nước ngoài

Vì thời gian xử lý đơn xin visa Ba Lan thường lâu, nhất là việc đặt lịch hẹn khá khó khăn, bạn nên nộp hồ sơ trước khoảng 15 ngày cho đến 3 tháng so với ngày khởi hành dự kiến. Để giúp quá trình xin thị thực của bạn dễ dàng và nhanh chóng, chúng tôi chia sẻ lời khuyên hữu ích đồng thời có hướng dẫn cụ thể thủ tục xin visa đi Ba Lan cho người nước ngoài ở Việt Nam.

Hiện nay, nếu không phải là công dân của quốc gia được Ba Lan miễn thị thực thì người nước ngoài đều phải xin visa tại Đại sứ quán nước này ở Hà Nội. Cấp tương ứng cho từng mục đích như sau:

Loại visa Mục đích nhập cảnh
Visa Schengen Ba Lan (Loại C)Có giá trị vào quốc gia này và nhiều nước nằm trong khu vực Schengen (không phải tất cả các nước), được lưu trú tối đa 90 ngày và có hiệu lực 180 ngày.
Thị thực quốc gia Ba Lan (Loại D)Cho phép người nước ngoài lưu trú ở Ba Lan hơn 90 ngày, và cũng cho phép du lịch ở khu vực Schengen tối đa 90 ngày trong thời hạn hiệu lực 6 tháng.
Visa quá cảnh Ba Lan (loại A)Cho phép du khách người nước ngoài lưu trú tại khu vực quá cảnh quốc tế ở sân bay Ba Lan trong hành trình đến quốc gia khác. Nhưng không cho phép vào khu vực hoặc lưu trú tại các quốc gia trong khối Schengen.

Thông thường mọi người đều chọn đi công tác, du lịch với visa Ba Lan Schengen loại C.

Điều kiện xin visa đi Ba Lan cho người nước ngoài

Về cơ bản, những người xin visa phải đang lưu trú hợp pháp tại Việt Nam bằng thị thực còn hạn, có giấy tờ tùy thân hợp lệ như hộ chiếu hoặc giấy thông hành quốc tế và quan trọng là có đủ kinh phí để trang trải mọi chi phí cho toàn bộ thời gian ở trong lãnh thổ quốc gia này.

 • Sở hữu thẻ tạm trú/visa Việt Nam/Miễn thị thực và giấy phép lao động.
 • Không bị cấm xuất, nhập cảnh ở Việt Nam và Ba Lan.
 • Mục đích chính đến nước này để du lịch, thăm gia đình bạn bè, người thân hoặc công tác.

Checklist bộ hồ sơ xin visa Ba Lan

SttLoại giấy tờ
1Đơn xin visa hoàn chỉnh, điền đầy đủ thông tin trên hệ thống và được in ra, ký tên.
2Giấy tờ đi lại quốc tế hợp lệ/hộ chiếu:
– Được cấp trong vòng 10 năm gần đây.
– Còn thời hạn tối thiểu 3 tháng trở lên tính từ ngày dự định rời Ba Lan và khối Schengen.
– Có ít nhất 2 trang trống.
301 Bức ảnh chân dung màu, kích thước 3,5×4,5cm:
– Mới chụp trong vòng 6 tháng.
– Mặt chiếm 70-80% bức ảnh, nhìn thẳng không đội mũ.
– Ảnh sắc nét.
4Bảo hiểm y tế không dưới 30.000 Euro (không có loại trừ), được chấp thuận trên toàn khu vực Schengen.
501 Bản scan thẻ tạm trú/visa/miễn thị thực Việt Nam.
6Tài liệu chứng minh đủ khả năng tài chính, những giấy tờ sau được chấp nhận:
– Bản sao kê tài khoản ngân hàng (cá nhân hoặc doanh nghiệp) 3 tháng gần nhất.
– Sổ tiết kiệm.
– Thẻ tín dụng.
– Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập do là hộ kinh doanh cá thể, tự sản xuất, nuôi trồng,…
– Bảng lương 3 tháng gần đây, hợp đồng lao động và giấy nghỉ phép có xác nhận của doanh nghiệp/tổ chức đang làm.
– Nếu là chủ doanh nghiệp: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chứng nhận đóng thuế 3 tháng gần nhất.
– Các tài sản khác: Sở hữu nhà đất, tài sản có giá trị.
– Được tài trợ: xác nhận trong thư mời gốc, cung cấp giấy tờ tùy thân và tài liệu chứng minh tài chính của người bảo trợ ở Ba Lan.
7Bằng chứng đặt chỗ khách sạn hoặc lời mời chính thức được ở nhà người thân, quen tại Ba Lan.
8Xác nhận đặt vé khứ hồi (bắt buộc phải chứng minh được khả năng rời Ba Lan).
9Kế hoạch, mục đích chuyến đi và lịch trình hoạt động tại Ba Lan:
Nếu đi du lịch: Xác nhận đặt tour du lịch hoặc lịch trình chi tiết kế hoạch chuyến du lịch.
Thăm người thân: Các tài liệu chứng minh mối quan hệ gia đình chặt chẽ (đăng ký kết hôn, giấy khai sinh,… bao gồm cả bản gốc và bản sao), kèm cùng thư mời gốc theo quy định.
Công tác: Tài liệu chứng minh mối quan hệ thương mại hoặc nghề nghiệp giữa 2 doanh nghiệp/tổ chức (giấy tờ xuất khẩu hàng hóa, đăng ký kinh doanh,…).
– Tham dự hội nghị, sự kiện, hội chợ: Vé vào cửa, thư mời,…
Đào tạo/nghiên cứu khoa học: Giấy xác nhận đăng ký vào cơ sở giáo dục của Ba Lan. Mã sinh viên hoặc chứng chỉ khóa học dự kiến tại Ba Lan.
10Thư mời.
– Từ người thân bảo lãnh.
– Từ doanh nghiệp/tổ chức ở Ba Lan và Quyết định cử người nước ngoài đi công tác Ba Lan, nêu rõ vai trò vị trí người được cử đi đang đảm nhiệm.

Toàn bộ các giấy tờ bằng tiếng Việt được yêu cầu phải dịch sang tiếng Anh hoặc Ba Lan và có dấu công chứng viên đầy đủ. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về giấy tờ xin visa đi Ba Lan cho các mục đích khác tại đây.

Giấy tờ đơn giản hóa với thành viên gia đình của công dân Châu Âu/Schengen

Đối với người nước ngoài xin visa đi Ba Lan có quan hệ gia đình (vợ/chồng, anh em, bố mẹ hoặc ông bà trực tiếp) hoặc đi cùng với công dân EU, thì khả năng hồ sơ được xử lý sẽ nhanh chóng hơn và khả năng được cấp visa cao hơn. Trong trường hợp này người nước ngoài cần cung cấp:

 1. Tài liệu chứng minh mối quan hệ gia đình với công dân EU: Giấy hoặc chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh.
 2. Thư xác nhận người nước ngoài đi cùng và ở cùng với công dân EU tại nơi cư trú của người đó.

Thẩm quyền xử lý đơn xin visa Ba Lan

Tất cả hồ sơ xin visa đi Ba Lan của người nước ngoài và công dân Việt Nam đều được nộp tại Phòng Lãnh sự – Đại sứ quán Ba Lan Hà Nội với thẩm quyền tiếp nhận và xem xét phê duyệt hồ sơ, cấp thị thực, ra quyết định đối với thời gian lưu trú được phép từ ngày nào đến ngày nào.

 • Địa chỉ (cập nhật hiện tại): Số 5 Chùa Một Cột, (Lối vào từ phố Bà Huyện Thanh Quan), Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ xin visa Ba Lan từ thứ 2 đến thứ 5: Từ 8h45 – 12h00 (trừ ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, lễ, tết của hai nước).
 • Trả kết quả trong khung giờ như sau:
  • Thứ 2: 15h00 – 16h00.
  • Thứ 4: 13h00 – 15h00.
 • Xin xét duyệt lại hồ sơ bị từ chối cấp visa vào thứ 3: 15h00 – 16h00.

Thủ tục quy định trước khi nộp hồ sơ, người xin visa bắt buộc phải đặt lịch hẹn trước khi đến. Yêu cầu tham dự phỏng vấn không bắt buộc đối với tất cả mọi người nước ngoài nhưng hoàn toàn có thể xảy ra.

Làm thế nào đặt lịch hẹn?

Mẹo để có được cuộc hẹn gần nhất đến Phòng lãnh sự Ba Lan nộp hồ sơ và các tài liệu liên quan đến việc xin thị thực là bạn cần phải đăng ký chỗ trên hệ thống https://secure.e-konsulat.gov.pl/.

Hệ thống đăng ký cuộc hẹn ở Việt Nam chỉ được mở:

 • Từ 14h00 – 16h00 ngày thứ 6 hàng tuần.
 • Với visa lao động Ba Lan (visa quốc gia Ba Lan): Chỉ mở vào sáng thứ 7 hàng tuần.

Do đó rất nhiều người đã không đặt được lịch hẹn cần thiết và dẫn đến phải chờ đợi khá lâu. Thời gian chờ không chỉ tính bằng tuần mà tính bằng tháng, nhiều tháng. Vì vậy kinh nghiệm để bạn sớm được đến Đại sứ quán là nên đặt lịch hẹn trước ngày đi khoảng từ 1 tháng.

Khi bạn bị chậm chễ, không có thời gian canh giờ đặt lịch hẹn, mong muốn có visa nhanh thì có thể liên hệ tới hỗ trợ số 0917 163 993 – 0904 895 228 để được tư vấn và trợ giúp đặt lịch kịp thời.

xin visa đi ba lan cho người nước ngoài gấp khẩn

Tóm tắt thủ tục xin visa Ba Lan cho người nước ngoài

Bước 1. Phải hoàn thành tờ khai đơn đăng ký online trên hệ thống e-konsulat, in và ký tên đầy đủ, dán ảnh vào đơn,. Thu thập đủ các giấy tờ được yêu cầu và lập thành bộ hồ sơ hoàn chỉnh.

Bước 2. Sắp xếp cuộc hẹn nộp hồ sơ với Đại sứ quán Ba Lan. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ hỗ trợ từ công ty chuyên xin visa đi Ba Lan cho người nước ngoài.

Bước 3. Đi nộp hồ sơ và cung cấp dữ liệu sinh trắc học.

Bao gồm ảnh và dấu vân tay được lấy 1 lần trong vòng 59 tháng gần đây. Chỉ miễn lấy dấu vân tay cho trẻ em dưới 12 tuổi và những trường hợp bị chấn thương, thiếu ngón hoặc người được miễn cung cấp dấu vân tay.

Bước 4. Thanh toán lệ phí xin visa Ba Lan.

Mức lệ phí sứ quán đang được áp dụng hiện nay: 1.920.000 đ bao gồm tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin cấp mới và cấp lại thị thực Ba Lan. Phí này có thể thay đổi bất cứ khi nào theo quy định của Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam mà không cần báo trước và chưa bao gồm các chi phí khác như dịch tài liệu và công chứng.

Lệ phí không được hoàn lại trong mọi trường hợp, kể cả bị từ chối cấp visa.

Bước 5. Chờ thông báo nhận kết quả.

 • Quy định khoảng 15 ngày làm việc nhưng có thể kéo dài đến 30 ngày. Bạn sẽ đến trực tiếp đến Đại sứ quán Ba Lan để nhận kết quả trong thời gian làm việc trong khung giờ quy định như trên.
 • Đáp ứng cho người nước ngoài có visa Ba Lan sớm hơn theo mong muốn, nếu bạn cần đặt lịch hẹn có thể liên hệ: 0917 163 993. Thời gian chờ cấp visa được đảm bảo dưới 15 ngày làm việc và khẩn cấp, gấp gáp chỉ trong 7 ngày làm việc.

Có thể kháng cáo khi đơn xin thị thực bị từ chối?

Có. Trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhận được quyết định của Đại sứ quán Ba Lan từ chối cấp visa. Nếu bạn không đồng ý với quyết định của Lãnh sự thì có thể nộp đơn kháng cáo, xin xét duyệt lại hồ sơ của bạn. Tuy nhiên bạn cần phải trả phí xét duyệt lại. Thời gian tiếp nhận đơn kháng cáo: Thứ 3 từ 15h00 – 16h00.

Là một trong các nước khó xin thị thực nhất trong khối Schengen. Sẽ không dễ dàng gì nếu bạn muốn có visa đúng thời điểm như mong muốn. Phương án tối ưu nhất để rút ngắn thời gian phải chờ là liên hệ Greencanal 0904 895 228 hoặc gửi thư tới visa@greencanal.com yêu cầu hỗ trợ.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Recommended For You

  About the Author: visatravelq

  Contact