Chia sẻ kinh nghiệm xin visa đi Phần Lan của bản thân

kinh nghiệm xin visa phần lan

Mình vừa xin được visa du lịch kết hợp thăm thân ở Phần Lan để Noel này đưa con đi chơi, thăm ba của bé đang làm việc bên đó nên mình chia sẻ kinh nghiệm để ai có ý định đi du lịch nước này tìm hiểu nha, nhất là những người đơn thân muốn đi du lịch Phần Lan tự túc.

Vài điểm cần lưu ý

Mình đã từng đi khá nhiều nước Schengen công tác và nhận thấy so với các quốc gia khác thì hồ sơ xin visa Phần Lan khá nghiêm ngặt và chặt chẽ, lịch trình và vé máy bay dự kiến ngày đi, ngày về như nào là visa sẽ cấp đúng ngày đó luôn.

Nên các bạn tính toán cẩn thận kế hoạch chuyến đi sao cho đủ thời gian lưu trú và ước lượng mở rộng thêm vài ngày dự bị cho rủi ro. Rút kinh nghiệm từ mình mấy lần đi Schengen trước khi có công việc đột xuất cần rời ngày đi và ngày đó mình đặt giá vé lại tăng cao hơn so với 3 ngày sau, lúc đó đành phải chấp nhận thời gian ở lại Phần Lan bị rút ngắn hơn dự định.

Lần này visa du lịch và thăm thân Phần Lan Schengen của mình được cấp 22 ngày, quá là tuyệt vời luôn.

Bắt tay vào quá trình xin visa bao giờ cũng là chuẩn bị hồ sơ. Lưu ý giúp mình phần này cực kỳ quan trọng nhé, đứng đầu là thông tin khai trong đơn xin visa và tiếp theo là những giấy tờ bổ trợ cho đơn mà bạn có được.

1. Khai đơn online sau đó mới in ra ký tên

Mình khai đơn trực tiếp trên Hệ thống, tạo tài khoản và đăng nhập tài khoản, điền thông tin vào mẫu đơn lần lượt từng phần theo hướng dẫn. Cũng thận trọng xem lại, sau đó thì in ra, ký và ghi rõ họ tên, dán thêm một bức ảnh thẻ của mình lên đó.

Chú ý khai từng mục phải chi tiết theo yêu cầu và đảm bảo mọi thông tin là chính xác như trên hộ chiếu và giấy tờ của bạn, ngắn gọn thôi, hỏi gì trả lời thế, không thêm bớt.

Để làm tốt phần này thì mình có chuẩn bị trước vài tài liệu liệt kê dưới đây cho các bạn rõ luôn.

2. Thông tin để điền đơn và nộp hồ sơ

 • Lịch trình chi tiết chuyến đi. Liệt kê rõ ngày nào đến ngày nào bạn sẽ ở thành phố tên gì và làm gì ở đó.
 • Thư mời từ ba bé đang ở Phần Lan công tác. (Nếu bạn có người nhà bên đó thì nhờ viết thư mời này).
 • Bảo hiểm du lịch cho toàn bộ chuyến đi, có tổng giá trị 30.000 euro. Có thể thủ tục không bắt buộc nhưng mình mua luôn để tăng chất lượng hồ sơ của hai mẹ con.
 • Booking vé máy bay hai chiều, phải xuất phát từ Việt Nam nha. Điểm cần chú ý ở đây là bạn không nên xuất vé trước khi có visa và cũng không cần thiết. Chỉ khi nào visa được cấp thì hãy mua vé nha.
 • 01 Booking khách sạn, nơi ở tại Phần Lan. Cần đầy đủ thông tin địa chỉ và liên hệ.

Có chừng đó thông tin là mình yên tâm tiến hành điền tờ khai được rồi. Mình không đề cập tới hộ chiếu ở đây vì nguyên tắc hộ chiếu là cơ bản ai đi nước ngoài cũng phải có và để hợp lệ thì thời gian sử dụng phải còn hơn 6 tháng nữa trước khi hết hạn.

Tờ khai xong xuôi thì mình tiến hành gom các giấy tờ bổ trợ khác.

3. Chứng minh tài chính

Dù ba bé làm việc bên đó cũng có thể giúp hai mẹ con chứng minh năng lực tài chính bằng cách tài trợ cả chuyến đi nhưng mình có quyết định khác. Theo mình thì sẽ tốt hơn nếu người đi tự chứng minh tài chính với Đại sứ quán. Vì vậy mình đã đến ngân hàng, vào nhờ kế toán công ty để gom cho đủ những giấy tờ cần thiết.

Đây là những giấy tờ mình đã nộp:

 1. Bảng lương trong vòng 5 tháng để làm bằng chứng cho thấy nguồn thu nhập của mình hoàn toàn ổn định.
 2. Bản sao và công chứng Hợp đồng lao động với công ty mình đang làm.
 3. Sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần đây, mình chọn tài khoản nào nhiều con số vào ra nhất.
 4. Giấy nghỉ phép đi du lịch, mình nhờ sếp ký, công ty đóng dấu vào. Nội dung quan trọng đi du lịch cần nghỉ phép và cam kết quay trở lại làm việc vào ngày/tháng/năm sau khi trở về Việt Nam.
 5. Bản sao sổ tiết kiệm có công chứng.
 6. Giấy tờ sở hữu nhà, sổ đỏ của hai vợ chồng. Cứ tài sản gì đứng tên mình hoặc hai vợ chồng là mình lôi ra hết.

À toàn bộ giấy tờ gì có tiếng Việt là mình gom lại đem đi dịch tiếng Anh sau đó công chứng viên bản sao đó, nhưng mình vẫn nộp kèm bản gốc cho Đại sứ quán họ làm đối chiếu.

4. Chứng nhận của bố/mẹ cho con đi du lịch với người còn lại

Cái này quan trọng nha. Ban đầu mình không biết phải làm sao nhưng mình quyết định tự viết bằng tiếng Việt, ghi rõ thông tin của mình với chồng là ba, mẹ bé, và bé, ngày tháng năm sinh, số căn cước công dân, đồng ý cho con đi cùng ai, từ ngày nào tới ngày nào. Mình mang giấy ra phường xin dấu xác nhận, có sự chứng kiến của cả nhân viên tư pháp. Sau đó mình đem giấy này đi dịch công chứng sang tiếng Anh.

5. Giấy tờ cho bé đi cùng

Bé nhà mình học lớp 4 nên mình tham khảo cô chủ nhiệm lớp để viết đơn xin nghỉ học tạm thời, cam kết con sẽ cập nhật các bài học thường xuyên và làm bài đầy đủ. Ngoài ra mình bổ sung thêm:

 • Thẻ học sinh của con.
 • Học bạ.

6. Chứng nhận nhân thân của mẹ

Mình có giấy đăng ký kết hôn với ông xã, giấy khai sinh của con nên việc này dễ dàng.

7. Thư ngỏ

Đây là sáng tạo của mình thôi chứ Đại sứ quán họ không có yêu cầu. Nhưng mình viết thư để chủ yếu bày tỏ tâm tư và giải thích lý do mình muốn tặng chồng mình cơ hội được chạm vào ước mơ cả gia đình sum họp vào kỳ nghỉ lễ Noel và năm mới, cùng đi du lịch tới ngôi làng Santa Claus nổi tiếng.

8. Scan hồ sơ

Mình scan trang thông tin hộ chiếu và toàn bộ hồ sơ, cũng copy một bản ra USB để phòng trường hợp khi mang nộp thiếu gì là in ấn bổ sung ngay. Bạn chú ý bìa hộ chiếu đừng photo, bìa sổ đỏ hay chứng nhận có màu cũng vậy, in ra tốn mực, hại môi trường nên thường các nước văn minh họ không thích điều này.

9. Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ lên VFS

Đại sứ quán Phần Lan ủy quyền cho Trung tâm VFS tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra giấy tờ đầu vào theo checklist hồ sơ, thiếu gì là họ ghi lại và yêu cầu bổ sung ngay. Cho có chút thời gian để làm nên mình rất lo lắng mỗi khi đi nộp, lỡ thiếu gì là vắt chân lên cổ chạy.

Đặt lịch hẹn online theo hướng dẫn ở đây: https://visa.vfsglobal.com/vnm/vi/fin/.

Mình có đăng ký thêm dịch vụ báo kết quả qua tin nhắn điện thoại, mất 50k. Nhưng email cũng gửi đến thông báo kết quả của Đại sứ quán ngay lập tức rồi nên mình thấy không cần thiết lắm. Chỉ có dịch vụ trả visa tận nhà là mình thấy hợp lý hơn vì đỡ mất công lên tận VFS xếp hàng.

kinh nghiệm xin visa đi phần lan
Đi lấy visa Phần Lan từ VFS Global.

Chia sẻ thêm một số ý kiến, kinh nghiệm xin visa đi Phần lan của riêng mình

Nới rộng thời gian lưu trú nhưng bạn cần nhớ không được vượt quá 90 ngày theo quy định chung. Thời gian của chuyến đi bạn chỉ nên tính dôi dư ra thêm khoảng 4 – 5 ngày là vừa. Nếu bạn có thư mời từ cá nhân, cơ quan/tổ chức ở Phần Lan, nên đề xuất họ nới rộng ra vài ngày, không nên ghi quá chính xác ngày đi, ngày về.

Chứng minh tài chính: nói thật là mình cũng có chút áp lực vì là mẹ cho con đi du lịch tự chứng minh tài chính, cũng sợ bị từ chối visa. Nhưng may mắn chồng mình đã hỗ trợ thêm bằng cách trong thư mời anh ghi thêm thông tin về hỗ trợ tài chính, nơi ăn và chốn ở rõ ràng, đầy đủ. Trong thư ngỏ mình cũng nêu thêm là dù có chồng hỗ trợ nhưng mình vẫn tự có ngân sách đủ cho chuyến đi và có bảo hiểm du lịch.

Tâm lý chán nản: Thấy bộ hồ sơ phải chuẩn bị khá nhiều thứ nên trong lúc chuẩn bị đôi khi mình thấy nản luôn. Một phần là vì mình không có thời gian rảnh nhiều để đi các nơi thu thập giấy tờ như ngân hàng, trường con,… nghĩ tới đã thấy ngại. Giấy tờ lúc nào cũng áp lực chứng minh hai mẹ con sẽ quay về Việt Nam sau chuyến đi. Nhiều khi thấy tủi thân và tổn thương vì cảm giác đi xin xỏ được vào một đất nước phát triển hơn nó khó như thế nào. Nhưng rồi cuối cùng mình cũng vượt qua được để hai mẹ con được đoàn tụ với ba.

Khi cần có thể nhờ hỗ trợ tư vấn: Nhiều người thân quen biết mình đi Schengen nhiều nên nhờ tư vấn, làm giúp hồ sơ nhưng quả thật mình chỉ hướng dẫn làm thủ tục được thôi. Nếu bạn nào thấy cần hỏi gì thì nhắn tin Zalo cho mình số 0982 528 589. (Rảnh là mình trả lời). Nhưng quan điểm chỉ dựa trên kinh nghiệm xin visa đi Phần Lan mình biết thôi nhé.

Ngoài ra một số bạn bè thân mình khi làm hồ sơ tới phần chứng minh tài chính không đủ thì cũng có nhờ được dịch vụ họ đỡ cho là làm sổ tiết kiệm lùi 3 tháng và sao kê ngân hàng luôn. (Họ tư vấn rất nhẹ nhàng, mình cho số bạn nào cần thì liên hệ: 0917 163 993).

Bạn mình không kịp thời gian nên cũng nhờ bên công ty đó làm hồ sơ cho đầy đủ luôn, họ đặt hẹn ở trung tâm VFS rồi nên bạn ý chỉ việc đi nộp cùng để lấy dấu vân tay, thấy cũng nhàn hơn so với tự làm như mình.

21/12 này là mẹ con mình bay rồi, ai cùng đi ngày này thì lập team với mình nhé, hii.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Recommended For You

  About the Author: visatravelq

  Contact