Kinh nghiệm tự xin visa Pháp ở Hồ Chí Minh không thư mời

xin visa pháp hồ chí minh không có thư mời

Có nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm xin visa Schengen/EU, tuy nhiên đó là các bạn có người thân bên Pháp hoặc làm việc cho các doanh nghiệp có hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội. Nên mình muốn chia sẻ kinh nghiệm tự xin visa Pháp ở Hồ Chí Minh của bản thân, không có thư mời và làm nghề tự do.

Mình lựa chọn xin visa Schengen Pháp thay vì các nước khác bởi hồ sơ đơn giản và mình nghe nói dễ đậu visa nhất trong các nước Châu Âu, trong khi mình cũng muốn đến Pháp, Đức, Hà Lan. Một lý do nữa là vì sẽ ở Pháp dự cưới bạn nhiều ngày hơn và thông suốt cái gọi là:

Nguyên tắc xin thị thực Schengen

 • Visa Schengen Pháp cấp cho người dự định chỉ tới quốc gia này, hoặc;
 • Pháp là nước bạn sẽ ở chơi lâu nhất trong Châu Âu, hoặc;
 • Pháp là quốc gia nhập cảnh đầu tiên trong hành trình du lịch các nước EU của bạn.

Mình note lại đây một số ý quan trọng hen.

Để chuẩn bị cho chuyến du lịch Châu Âu lần này, mình đã làm cho lịch sử du lịch nước ngoài của mình phong phú bằng cách đến du lịch trước một số quốc gia không yêu cầu thị thực như Singapore, Thái Lan,… và du lịch theo tour đến Hàn Quốc, Trung Quốc. Tháng 8 vừa qua mình mới bắt đầu tìm hiểu và lên kế hoạch đi mấy nước Pháp, Đức, Hà Lan trong một hành trình.

Tóm tắt lịch trình cơ bản tự xin visa Schengen Pháp

1. Nộp hồ sơ: mình đến Trung tâm TLS Contact Hồ Chí Minh nằm ở Lầu 14, L08, 72 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1 chứ không phải tự đến trực tiếp Lãnh sự quán Pháp để nộp.

2. Đặt lịch hẹn sớm trong giờ hành chính. Ngoài giờ hành chính mà bạn vào nộp là họ tính sử dụng dịch vụ VIP sẽ có khoản phí bổ sung 1 – 2 triệu. Giờ VIP bên đây họ quy định là trước 8 giờ sáng, sau 5 giờ chiều và từ 12:00 trưa tới 1 giờ 30 chiều các ngày từ thứ 2 tới thứ 6, cả ngày cuối tuần thứ bảy, chủ nhật.

Nhưng nếu có điều kiện sử dụng dịch vụ VIP bạn cũng có cái lợi là được thoải mái tới nộp bất kỳ lúc nào, đồng thời cho thời gian rộng rãi để bổ sung những giấy tờ nếu thiếu mà không cần phải đặt lại lịch hẹn như thông thường.

3. Mình đóng khoản phí xin visa Pháp ở Hồ Chí Minh là 80 Euro + phí dịch vụ nhận hồ sơ của TLS trong giờ hành chính (khoảng gần 1 triệu).

Nếu bạn nào nộp dịch vụ VIP thì phí phụ thu như sau:

 • Phí dịch vụ nộp ngoài giờ, cuối tuần: 1.200.000 đồng mỗi hồ sơ & 600.000 đồng (trẻ 6-12 tuổi).
 • Phí nộp hồ sơ tại nhà nội thành Hồ Chí Minh: 2.947.000 đồng/hồ sơ, người nộp đơn bổ sung 1.281.500 đồng.
 • Dịch vụ nộp hồ sơ tại nhà ở ngoại thành Hồ Chí Minh: 6.407.000 đồng/1 hồ sơ, người bổ sung là 1.794.000 đồng.

4. Lịch hẹn là 8 ngày làm việc sau mới có. Mình tới trực tiếp TLS Contact Hồ Chí Minh để nộp hồ sơ theo lịch hẹn, cung cấp dấu vân tay, đóng lệ phí và tham gia phỏng vấn.

Mình bị thiếu giấy Registration Receipt có mã vạch từ trang điền đơn xin visa Pháp và thấy nhiều người cũng bị thiếu. Bé nhân viên cho mình 30 phút để bổ sung giấy này. Khi đó cuống quá nên nộp 725.000 đồng cho nhân viên hỗ trợ lấy giùm luôn.

5. Nơi mình chọn làm dịch thuật + công chứng giấy tờ là Ủy ban nhân dân quận 1, làm nhanh mà thu phí lại rẻ.

6. Mình du lịch tự do nên giấy tờ chuẩn bị để nộp là:

 • Giấy hẹn của TLS có đầy đủ mã vạch.
 • Đơn xin visa, ký ghi rõ họ tên đầy đủ, dán ảnh mới vừa ra tiệm chụp.
 • Bảo hiểm du lịch.
 • Vé máy bay (có đặt nhưng chưa làm thanh toán).
 • Đặt phòng khách sạn cứ dựa theo lịch trình đi 3 nước mà book (chiều đi từ Việt Nam, chiều về từ Hà Lan, có hoàn hủy).
 • Sao kê thẻ tín dụng 3 tháng gần nhất và một sổ tiết kiệm 220 triệu.
 • Lịch trình thì mình liệt kê ra kế hoạch muốn dành thời gian bao nhiêu ngày ở Pháp, mấy ngày ở Đức, mấy ngày sẽ sang Hà Lan.
 • Đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con gái.

Trong quá trình chuẩn bị, mình thấy khó nhất đó chính là chứng minh nguồn thu nhập của bản thân. Do mình làm việc tự do và không có Bảo hiểm xã hội hay bảng lương hàng tháng.

Đây là cách mình chứng minh tài chính

Rất may mình có sử dụng thẻ tín dụng quốc tế của ngân hàng VCB cho tất cả các hoạt động thu nhập và chi tiêu cá nhân. Kể cả chi tiêu ăn uống, mua sắm, đóng tiền điện nước,… cho bản thân và gia đình.

 • Do vậy không có bảng lương nhưng mình đã có sao kê giao dịch hàng tháng luôn đảm bảo mức chi 10-20 triệu/tháng, do vậy họ cũng biết mức tài chính thu nhập ổn định của mình.
 • Ngoài ra mình còn cung cấp sổ tiết kiệm 220 triệu và mình có đứng tên 1 căn hộ.

Thực tế đối với những bạn có bảng lương thì chỉ cần xác nhận bảng lương do công ty cung cấp hoặc sao kê tài khoản nhận lương có xác nhận của ngân hàng đã có thể chứng minh được nguồn thu nhập ổn định của bạn.

Mình làm tự do nhưng thẻ tín dụng quốc tế cũng đảm bảo cho mình có bằng chứng giao dịch tài chính rất đáng tin cậy.

Những thứ quan trọng trong hồ sơ của mình

Đăng ký kết hôn và giấy khai sinh

Nếu Đại sứ quán không thể chắc chắn bạn có ràng buộc để quay trở về nhà ở Việt Nam thì thị thực cũng khó được cấp. Đấy một trong những lý do chính mà mấy người bạn độc thân ở độ tuổi dưới 35 của mình bị từ chối visa.

Vì đã lập gia đình và có con gái nên mình cung cấp được Đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con.

Những bạn ở độ tuổi dưới 30 và chưa có gia đình thì nguy cơ bị từ chối visa là cao thiệt nha.

Thư tay gửi Lãnh sự quán Pháp

Điều quan trọng là mình đã viết một bức thư tay trình bày thật lòng vì sao mình muốn đi du lịch tới Pháp, vì sao mình để chồng con ở nhà mà đi du lịch một mình tới châu Âu. Mình chia sẻ thật lòng lý do chính thúc đẩy chuyến đi là người bạn gái rất thân của mình làm đám cưới ở Paris. Lần này sang Châu Âu dự cưới chỉ có mình và một người bạn gái nữa. Và chúng mình thực sự rất muốn có mặt để chia sẻ niềm vui trong ngày trọng đại nhất cuộc đời của bạn.

Kèm theo đó là mấy tấm ảnh chụp chung của tụi mình và tấm thiệp cưới của bạn.

Trong thư mình cũng trình bày rõ ràng hai ngày mà tiệc cưới diễn ra. Những ngày trước và sau đó mình dự định du lịch những đâu và ngày nào rời Pháp sang Đức.

Nói chung một bức thư tay xúc động, mùi mẫn, thân tình và chính xác các sự kiện.

Bạn cứ dựa theo hướng dẫn của TLS Hồ Chí Minh hoặc Lãnh sự quán Pháp, ngoài ra có thể xem hồ sơ ở đây cho tiện.

Niềm vui sướng nhận thông báo kết quả

Mình nộp hồ sơ sáng thứ 2, tới thứ 6 tuần sau thì báo có kết quả được cấp visa mà ôi cảm giác lâng lâng tới giờ nè. Tại nghĩ mình cứ nộp sương sương vậy thôi chứ không dám chắc là đậu.

Trò chuyện với nhiều người bạn mình và từ kinh nghiệm bản thân đã trải qua, mình mạnh dạn chia sẻ lên đây để cho các bạn đang làm công việc tự do như mình có thêm động lực xin visa đi các nước tưởng khó mà lại có thể vượt qua được.

kinh nghiệm tự xin visa pháp hồ chí minh không có thư mời
Up cái ảnh visa Schengen Pháp cho phấn khởi ạ.

Note lại một số kinh nghiệm xin visa Pháp cho lần sau

Cái quan trọng nhất của hồ sơ đi Pháp đó là chứng minh thu nhập thực sự và mức chi tiêu ổn định trong ít nhất 6 tháng hoặc vài năm thì càng tốt. Mình cảm thấy họ tin tưởng vào lịch sử chi tiêu thu nhập của ngân hàng quốc tế hơn là mấy cái sổ tiết kiệm với giấy tờ sở hữu tài sản. (Bằng chứng là mình chỉ sao kê đúng mỗi thẻ tín dụng quốc tế).

Mình đi nộp mới biết có nhiều lỗi hồ sơ đa dạng khác nhau mà nhiều người mắc phải như là:

 • Mã hồ sơ không khớp: Mỗi người phải có đơn đăng ký xin visa Pháp ở Hồ Chí Minh riêng, dán ảnh và ký tên đầy đủ. Nếu bạn thay đổi thông tin của tờ đơn tức mã hồ sơ thay đổi thì phải đặt lịch hẹn mới với mã của đơn đăng ký mới. Nếu khác sẽ bị từ chối tiếp nhận.
 • Hình thì phải chú ý mặt chiếm 70-80%, nền trắng, không cần vai nên chụp sát vào. Mình thấy các nhân viên TLS lấy cả thước ra đo. Chứng tỏ ảnh đúng tiêu chuẩn cực kỳ quan trọng.
 • Thông tin trên đơn không khai đủ.
 • Bỏ sót tài liệu cần phải dịch thuật công chứng sang tiếng Pháp hoặc tiếng Anh theo quy định.
 • Thiếu chứng minh tài chính: sao kê tài khoản ít quá.
 • Thiếu sổ hộ khẩu.

Tránh được những lỗi này bạn sẽ không phải cuống cuồng chạy đi bổ sung trong vòng có 30 phút hoặc mất thêm tiền làm dịch vụ VIP.

Tuy nhiên có một điều đặc biệt bạn nên biết: Nếu bị trả lại hồ sơ, bạn có thể nộp lại ngay sau đó mà không phải chờ đợi một thời gian như phần lớn các quốc gia EU khác. Để khỏi lích kích, bạn có thể nhờ dịch vụ hỗ trợ thủ tục. Mình chia sẻ số điện thoại 0982 528 589 – đây là số bạn chuyên viên tư vấn mình thấy rất dễ thương, nhẹ nhàng, nhiệt tình, bạn nào cần có thể liên hệ nhờ giúp thoải mái.

Nguyên tắc nhập cảnh khối Schengen

 • Bạn có thể nhập cảnh bất cứ nước nào trong Schengen, nhưng phải ở nước cấp visa cho bạn lâu nhất.
 • Trong trường hợp bạn dự định ở nhiều nước với số ngày bằng nhau thì bạn phải nhập cảnh đầu tiên vào nước cấp visa.

Chuẩn bị giấy tờ nhập cảnh Pháp

Nếu sang đó ở nhà người bạn, họ hàng, anh chị em,… thì bạn nói họ ghi rõ cho địa chỉ, số điện thoại liên hệ để bạn in ra, khi hải quan sân bay Pháp hỏi thì bạn đưa ra cho họ xem.

Tại sân bay nhập cảnh, Nhân viên hải quan sẽ có thể hỏi bạn những giấy tờ như chỗ ở tại Pháp, Booking khách sạn, vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm du lịch. Nếu lúc đó bạn không có những giấy tờ đó hoặc thông tin để đưa ra được thì họ có thể nghi ngờ và cho quay về nước.

Vì vậy không được quên trước chuyến đi phải chuẩn bị sẵn hộ chiếu, vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm du lịch, đặt phòng (hoặc chỗ ở người quen ở Pháp).

Thời tiết nước Pháp tháng 9 trở đi cũng lạnh nhiều hơn á. Bạn nào đi Pháp mùa này bận đồ ấm vô, đeo cả găng tay và nón trùm ấm 2 lỗ tai nha.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Recommended For You

  About the Author: visatravelq

  Contact