Quá hạn visa Việt Nam sẽ bị cấm nhập cảnh bao lâu?

quá hạn visa việt nam bao lâu bị cấm nhập cảnh

Với những người nước ngoài đang tạm trú ở Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh, quá hạn visa tại Việt Nam sẽ bị cấm nhập cảnh trong thời gian bao lâu?

1. Thời gian quá hạn visa bị cấm nhập cảnh

Căn cứ khoản 5 và 6, điều 21, chương 3 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, số: 47/2014/QH13, ban hành ngày 16/06/2014, hiện tại quy định thời gian người nước ngoài quá hạn visa bị cấm nhập cảnh như sau:

 • 6 tháng kể từ ngày người nước ngoài thi hành quyết định buộc xuất cảnh.
 • 3 năm kể từ ngày người nước ngoài nhận quyết định trục xuất khỏi nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
quá hạn visa tại việt nam bị cấm nhập cảnh trong thời gian bao lâu

2. Lý do quá hạn visa tại Việt Nam bị cấm nhập cảnh lâu

Trước khi hết thời hạn, người nước ngoài phải chuẩn bị xuất cảnh hoặc xin chuyển đổi, gia hạn thị thực đó để được cho phép tiếp tục ở lại. Nếu quá ngày hết hạn visa mà không rời khỏi Việt Nam, người nước ngoài có thể bị Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ra quyết định buộc xuất cảnh.

Căn cứ quy định của Điều 30 Luật số 47/2014/QH13, khi phạm phải một trong những vi phạm dưới đây, người nước ngoài sẽ bị buộc phải xuất cảnh:

 • Hết thời gian tạm trú, lưu trú nhưng không xuất cảnh.
 • Sử dụng giấy tờ giả, nhập cảnh trái phép, gây mất trật tự, an toàn xã hội hoặc đe dọa, ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia.

Cũng theo khoản 8, Điều 18, Nghị định số 144/2021/NĐ-CP (xử phạt vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại), hình thức xử phạt bổ sung trục xuất người nước ngoài có thể được áp dụng nếu:

 • Người nước ngoài không chấp hành quyết định buộc xuất cảnh, tiếp tục cư trú tại Việt Nam.
 • Không chấp hành nghiêm nộp phạt hành chính tương ứng với số ngày quá hạn visa.

Đi kèm với quyết định buộc xuất cảnh, trục xuất khỏi Việt Nam là thời gian bị cấm nhập cảnh từ 6 tháng, 3 năm. Đến khi nào người nước ngoài có thái độ thành khẩn khắc phục vi phạm về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trước đó thì sẽ được xem xét cấp thị thực nhập cảnh lại vào Việt Nam.

Tài liệu tham khảo Mức phạt quá hạn visa tại Việt Nam hiện nay.

3. Cách xử lý quá hạn visa được nhập cảnh nhanh nhất

Người nước ngoài nên ngay lập tức tới trình diện và thông báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh gần nhất về tình trạng thị thực hiện tại.

 • Nộp phạt số tiền theo quy định.
 • Xin cấp visa ngắn hạn để rời Việt Nam hợp lệ.

Chỉ 2 ngày sau khi xuất cảnh, người nước ngoài có thể nhập cảnh trở lại Việt Nam với công văn nhập cảnh hoặc evisa được cấp mới mà không cần thời gian chờ.

Tuy nhiên với những người nước ngoài lưu trú quá hạn visa tại Việt Nam mà bỏ trốn hoặc xuất cảnh bất hợp pháp sẽ không thể xin được thị thực nhập cảnh Việt Nam sau này, bởi Cơ quan chức năng đã lưu trữ toàn bộ hồ sơ phạm tội của người đó.

Như vậy: Quá hạn visa tại Việt Nam sẽ bị cấm nhập cảnh trong thời gian bao lâu tùy thuộc vào việc người nước ngoài chấp hành xử phạt.

Chính phủ Việt Nam không cấm người nước ngoài quay trở lại Việt Nam nếu người đó chấp hành nghiêm chỉnh quy định phạt hành chính và các hình thức bổ sung, có đơn xin cấp visa ngắn hạn để rời khỏi Việt Nam hợp pháp. Hoàn thành xong án phạt, người nước ngoài có thể nhập cảnh lại bằng miễn thị thực, evisa/visa hoặc công văn nhập cảnh mà không gặp trở ngại.

Thị thực ngắn hạn – giải pháp xử lý quá hạn visa được nhập cảnh nhanh

4. Hỗ trợ xử lý quá hạn visa không bị cấm nhập cảnh

Khi người nước ngoài đã quá hạn visa, không nên trốn hay ra sân bay xuất cảnh mà chưa giải quyết hồ sơ trong danh sách đen.

Nếu trong tình huống có thể bị buộc phải xuất cảnh Việt Nam hay bị trục xuất, người nước ngoài muốn giải đáp những thắc mắc của bản thân, hãy liên hệ trực tiếp đến số 0917 163 993 – 0904 895 228, chúng tôi sẽ giúp bạn quay trở lại Việt Nam nhanh chóng.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Recommended For You

  About the Author: visatravelq

  Contact